Tài khoản User chạy tự động chương trình dưới quyền Admin

 

    Như các bạn đã biết, đối với những hệ điều hành họ NT,  ta có thể dễ dàng tạo trong nó một hoặc nhiều tài khoản. Mỗi tài khỏan có thể có toàn quyền hoặc giới hạn một số quyền. Điều này đã giúp cho người sử dụng rất linh họat lựa chọn cho mình kiểu tài khoản sao cho phù hợp nhất. Vậy khi nào thì dùng kiểu tài khoản toàn quyền (Administrator) và khi nào thì dùng tài khoản giới hạn quyền (User)? Câu trả lời có thể là khó đối với người sử dụng thông thường, vì họ thấy rằng dùng loại nào cũng được, miễn là đáp ứng được công việc của họ. Còn đối với những người quản lý, những người bảo trì, những người quản lý quán NET, GAMES,... thì lại không nghĩ như vậy, thông thường họ sẽ tạo tài khoản User cho người dùng thay vì tài khoản Administrator. Vì sao vậy? Tài khoản Administrator được toàn quyền nên máy sẽ hay bị hack, bị virus tấn công, hay lỗi hệ thống,... Còn tài khoản User thì được an toàn hơn rất nhiều vì bản thân nó đã bị giới hạn một số quyền, các giới hạn này chính là bức tường vững chắc để ngăn chặn virus hay người dùng vô tình hoặc cố ý can thiệp làm hỏng dữ liệu hệ thống.

     Vậy tại sao chúng ta không dùng tài khoản User đi? Chắc là không ổn phải không? Vì tài khỏan User bị giới hạn một số quyền,  mà một số phần mềm yêu cầu phải được chạy ở chế độ toàn quyền. Vậy phải làm gì khi vẫn muốn dùng các phần mềm trên tài khoản User? Các bạn có thể tham khảo bài viết này để thực hiện điều đó. 

     Tuy nhiên, với RUNAS như bài viết trên, bạn phải thao tác trực tiếp và phải biết tên cũng như mật khẩu của tài khoản Admin, vậy làm cách nào để chương trình hoàn toàn chạy tự động? Bạn không cần phải làm bất cứ một thao tác nào lúc chạy ngoài Double Click lên chương trình đó? Đây chính là chủ đề chính của bài viết này.

      Bài viết này sẽ phù hợp với những đối tượng nào? Nếu bạn là kỹ thuật viên máy tính, là người quản lý, bảo trì hệ thống máy tính, là người quản trị hệ thống máy tính hay làm kỹ thuật ở những phòng Games, Internet,... thì đây là thứ bạn cần.

      Bây giờ, nếu những chương trình đòi hỏi phải chạy bằng tài khoản Admin thì bạn không trực tiếp chạy chương trình đó nữa, mà hãy chạy thông qua chương trình có tên RUNAS.EXE mà bạn sẽ được download  ngay sau đây. Nhưng nếu chạy thông qua chương trình đó thì biết phần mềm nào được chạy? Bạn yên tâm, chương trình sẽ chạy thông qua một tệp tin văn bản do bạn đưa đường dẫn và tên chương trình cần chạy vào. Tệp tin văn bản có cấu trúc như sau:

 

Dòng đầu tiên: Tên tài khỏan toàn quyền (Administrator)

Dòng thứ hai:  Mật khẩu cuả tài khoản toàn quyền

Từ dòng thứ ba trở đi, mỗi một dòng là một chương trình muốn chạy ( bạn phải chỉ rõ đường dẫn và tên chương trình cần chạy) 

 

Sau đó lưu tệp văn bản này với tên LEMINH.HAI và để ở cùng thư mục với chương trình RUNAS.EXE

     Thực chất của file LEMINH.HAI là file dạng .TXT, tuy nhiên để tránh người dùng tò mò làm thay đổi cấu trúc của nó thì tác giả đã đổi đuôi thành .HAI và vì nó ở dạng TEXT nên bạn mới có thể dễ dàng soạn thảo bằng chương trình soạn thảo văn bản bất kỳ.

     Ở đây chắc có bạn sẽ không yên tâm vì dòng thứ hai của file LEMINH.HAI có hiển thị mật khẩu của Admin? Nếu bạn muốn mã hóa mật khẩu thì hãy download một tiện ích đi kèm có tên ENCRYPT.EXE để mã hóa mật khẩu và đưa mật khẩu đã mã hóa vào dòng thứ hai của tệp tin LEMINH.HAI nhưng chú ý ở trước đoạn mật khẩu đã mã hóa bạn thêm cú pháp : “@pass:”.

 

Cụ thể các bước như sau.

 

        Giả sử tôi có tài khoản Admin có tên là HAITHANHLEMINH

        Mật khẩu của tài khoản này là .

Bây giờ máy đang chạy bằng tài khoản User và muốn chạy các phần mềm sau bằng tài khoản Admin:

1. "C:\Program Files\AutorunRemover\AutorunRemover.exe"

2. "C:\Program Files\Microsoft Visual Studio\VB98\VB6.EXE"

3. “C:\gbviet\Gunbound.exe”

           

Các bước thực hiện:

 

  1. Copy file RUNAS.EXE vào thư mục bất kỳ ( giả sử là thư mục C:\TEST)

 

 

  1. Mở chương trình soạn thảo văn bản bất kỳ (ở đây tôi dùng NotePad) và gõ nội dung vào như sau:

3.   Vào menu File chọn Save As, một cửa sổ hiển thị bạn chọn đường dẫn đến thư mục chứa file RUNAS.EXE vừa tạo trên ổ đĩa C:\TEST. Trong phần file name bạn gõ tên LEMINH.HAI có dấu hai nháy ở đầu và cuối “LEMINH.HAI” và bấm vào SAVE để lưu lại.

 

 

Nếu dòng thứ 2 của file LEMINH.HAI này bạn không muốn để mật khẩu như vậy mà muốn mã hóa thì chạy file ENCRYPT.EXE

 

Gõ mật khẩu vào ô Password, nếu muốn mật khẩu hiển thị dưới dạng * thì bỏ dấu tick phần Show password đi, ấn vào nút Encypt để mật khẩu được mã hóa và có thể lưu vào bộ đệm (Copy to Clipboard) để dán vào dòng thứ hai hoặc gõ trực tiếp vào dòng thứ hai, đừng quên trước dòng mật khẩu đã mã hóa thêm chữ @pass:

 

 

Bây giờ bạn thử chạy file RUNAS.EXE xem thế nào? Cả ba chương trình được liệt kê từ dòng thứ 3 đến dòng thứ 5 được chạy tự động với quyền Admin.

 

   Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa nội dung file LEMINH.HAI thì bạn phải nhấp chuột phải vào tên file và chọn Open With... như hình sau:

 

 

Một cửa sổ hiển thị bấm chọn mục Select the Program from a list và bấm OK. Trong danh sách các chương trình được liệt kê, bạn bấm chọn chương trình Notepad và ấn OK để mở nội dung file LEMINH.HAI

 

 

Vậy khi nào thì chạy nhiều chương trình và khi nào thì chạy 1 chương trình?

     Khi bạn muốn khởi động máy xong là chạy các chương trình thì bạn cho các chương trình đó vào file LEMINH.HAI, mỗi chương trình trên một dòng. Rồi tạo 1 shortcut cho file RUNAS.EXE cho vào StartUp để nó tự chạy lúc khởi động.

      Còn khi bạn muốn chạy 1 chương trình (ví dụ trò chơi GunBound) chẳng hạn thì bạn copy file RUNAS.EXE vào thư mục chứa trò chơi GunBound, tạo 1 file văn bản có nội dung như dòng 1,2 và 5 như trong hình trên rồi lưu lại với tên LEMINH.HAI cùng với thư mục chứa file RUNAS.EXE đó và tạo 1 shortcut cho file RUNAS.EXE đổi lại tên của shortcut này là trò chơi GunBound, có thể đổi cả Icon của nó đi cho giống như shortcut của trò chơi GunBound thật. Vậy là khi nào người chơi Double Click lên biểu tượng này là nó sẽ chạy trò chơi GunBound với quyền Admin.

 

Download

    RunAs

    Encrypt

haithanhleminh